icon icon icon icon

Tìm hiểu chi tiết 6 điều cần biết về cầu trục nhà xưởng

Đăng bởi LƯU GIA ĐỨC vào lúc 03/02/2023

1. Cầu trục nhà xưởng là gì? Vai trò của cần cẩu nhà máy

Cầu trục nhà xưởng (hay còn gọi là cầu trục) là thiết bị nâng hạ theo phương ngang và phương thẳng đứng trên cao của nhà xưởng. Thiết bị này giúp cho các chuyển động nâng hạ, di chuyển máy móc, hàng hóa trong nhà xưởng được thuận tiện và nhanh chóng.

Tác dụng của cầu trục nhà xưởng:

 • Tiết kiệm chi phí nhân công vì thiết bị này thay thế hiệu quả công việc của nhiều nhân công, không cần nhiều nhân công cùng một lúc.

 • Nâng cao năng suất lao động do quá trình nâng hạ đã giảm thời gian và có thể nâng một lúc khối lượng sản phẩm rất lớn.

 • Giúp doanh nghiệp luôn đảm bảo tiến độ công việc, có thể sử dụng xe cẩu bất cứ khi nào cần thiết.

 • Lắp đặt nhanh chóng, an toàn trong quá trình sử dụng. Quy trình vận hành hoàn toàn bằng máy móc, công nhân chỉ thực hiện điều khiển từ xa.

 • Chi phí đầu tư thấp, dễ dàng lắp đặt và cải tạo.

 • 2. Các loại cẩu nhà xưởng phổ biến hiện nay

  Dựa vào yếu tố hình dáng, cầu trục nhà xưởng được chia thành các loại phổ biến sau:

 • 2.1. Cẩu A

 • Đây là loại cầu trục được sử dụng phổ biến nhất trong sản xuất. Đúng như tên gọi, cẩu trục có hình dáng giống chữ A và rất đa dạng về kích thước có thể tải trọng lên đến vài nghìn tấn. Vì vậy, cẩu chữ A được sử dụng rộng rãi để vận chuyển, bốc xếp hàng hóa. Hơn nữa, loại cẩu này rất dễ điều khiển bằng tay hoặc điều khiển bấm.

  2.2. Cầu trục dầm đơn

 • Là loại cầu trục có kết cấu dầm đơn độc lập có cụm vận thăng để nâng hạ hàng hóa treo bên dưới. Cổng trục dầm đơn có khả năng nâng hạ tải trọng trung bình, từ 500kg – 20 tấn.

  Loại cẩu này có ưu điểm nổi bật là gọn nhẹ, dễ dàng lắp đặt tại các nhà máy, xưởng có diện tích vừa và nhỏ. Đồng thời, thiết bị nâng hạ này có kết cấu chắc chắn, tiện dụng đáp ứng nhu cầu cơ bản của doanh nghiệp.

  2.3. Cầu trục dầm đôi

 • Là thiết bị được sử dụng phổ biến cho các doanh nghiệp có nhu cầu nâng tải trọng từ 10 tấn trở lên. Cầu trục dầm đôi bao gồm 2 dầm chính, 2 dầm phụ, sàn công tác, xe di chuyển và hệ thống dây điện, điều khiển trục.

  Thiết bị này có thiết kế nhỏ gọn, cứng cáp, hoạt động ổn định. Tốc độ của cầu trục dễ dàng điều chỉnh để phù hợp với công việc nâng hạ.

  2.4. cẩu tường

 • Một cần cẩu có thiết kế đặc biệt. Hệ thống ray của cầu trục được cố định vào tường nhà xưởng để thực hiện việc nâng hạ các kiện hàng, thiết bị có tải trọng nhỏ.

  Xe cẩu tường có ưu điểm nổi bật là thiết kế nhỏ gọn, không chiếm diện tích nhà xưởng. Vì vậy loại cầu trục này rất được ưa chuộng sử dụng trong các nhà xưởng có diện tích nhỏ hẹp.

  2.5. cẩu quay

 • Loại cầu trục này được thiết kế có thân cột, dầm chính, cơ cấu quay, thiết bị nâng hạ chạy dưới dầm chính. Cơ chế hoạt động là dầm chính sẽ quay quanh thân cột cố định và nâng hạ thiết bị, hàng hóa đến vị trí mong muốn.

  Cầu trục quay là loại cầu trục có khả năng hoạt động đa dạng, có thể di chuyển và quay vật trong một không gian nhất định. Hơn nữa, việc thiết kế và lắp đặt cẩu quay cũng đơn giản và nhanh chóng.

  2.6. Cầu trục một ray

 • Hệ thống ray là ray đơn thẳng hoặc cong tùy theo nhu cầu sử dụng. Hệ dầm này vừa là dầm đỡ, vừa là thanh dẫn hướng. Cầu trục dầm monorail phù hợp với nhà xưởng có trần bê tông và dùng để nâng hạ các vật có trọng lượng vừa và nhỏ.

  Loại cầu trục này có dầm chính nhỏ nên tính thẩm mỹ cao hơn các loại dầm khác. Đặc biệt, cẩu Monorail có thể chạy không giới hạn trên ray nên phạm vi làm việc rộng, linh hoạt theo yêu cầu công việc.

  3. Bản vẽ thiết kế cầu trục nhà xưởng

  Để có bản vẽ thiết kế chuẩn nhất, người thực hiện cần căn cứ vào diện tích, quy mô nhà xưởng và nhu cầu nâng hạ thực tế. Do đó vẽ yêu cầu kỹ thuật cần phải có trình độ và am hiểu về lĩnh vực này.

  Nếu nhân viên chưa có nhiều kinh nghiệm, doanh nghiệp nên tham khảo ý kiến ​​của các đơn vị thi công uy tín. Đơn cử như Công ty Cổ phần Công nghiệp SUMITECH.

  SUMITECH đã có hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực xây dựng nhà xưởng. Bao gồm cả việc thiết kế và lắp đặt cần cẩu. Đội ngũ kỹ sư chuyên môn cao sẽ đưa ra giải pháp cầu trục phù hợp nhất với diện tích nhà xưởng và tải trọng yêu cầu.

  Dưới đây là một số mẫu thiết kế mà SUMITECH đã thực hiện, doanh nghiệp có thể tham khảo:

 •  
 •  
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

DỰ ÁN